สัญญาณเตือนข้อเข่าเสื่อมใกล้ตัวคุณ

สัญญาณเตือนข้อเข่าเสื่อมใกล้ตัวคุณ


ข้อเข่าเสื่อมคือ
โรคที่เกิดจากความเสื่อมของกระดูกอ่อนผิวข้อ ทั้งทางด้านรูปร่าง โครงสร้าง การท้างานของกระดูกข้อต่อและกระดูกบริเวณใกล้ข้อ การเปลี่ยน แปลงที่เกิดขึ้นไม่สามารถกลับสู่สภาพเดิมและอาจมีความเสื่อมรุนแรงขึ้นตามลำดับซึ่งป็นอาการทางกระดูกและข้ออันดับ 1 ของคนไทย มักเกิดในช่วงอายุ 55 ปีขึ้นไปซึ่งมีอาการปวดเข่า แต่ด้วยพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนในปัจจุบันส่งผลให้เกิดอาการ “ข้อเข้าเสื่อม” ก่อนวัยอันควรมากขึ้นเรื่อยๆ ลักษณะของข้อเข่าเป็นอวัยวะส่วนที่ถูกใช้งานมากมาโดยตลอดในทุกอิริยาบถ ไม่ว่าจะเป็นการเดิน วิ่ง กระโดด ลุก นั่ง อีกทั้ง ข้อเข่ายังต้องทำหน้าที่รับน้ำหนักตัวเราด้วย และยิ่งต้องรองรับน้ำหนักหรือแรงกดกระแทกมากเท่าไหร่ การเกิดภาวะสึกหรอก็มีมากขึ้นเท่านั้นดั่งนั้นในปัจจับุนจึงมีผู้ที่ปวดเข่าในวัยกลางคนมากขึ้น


สัญญาณเตือนว่าคุณอาจจะเป็น"ข้อเข่าเสื่อม"

อาการที่พบมากที่สุดคืออาการปวดเข่าผู้คนส่วนใหญมักปวดมากขึ้นเมื่อใช้งานและลดลงเมื่อได้พัก เช่น อาการปวดจะเกินขึ้นเมื่อขึ้นลงบันไดและจะหายไปเมื่อได้หยุดพักการใช้ข้อซึ่งยังมีอาการอื่นแทรกซ้อนด้วย เช่น

-    ตึงน่อง เมื่อยน่อง เข่าบวม

-    รู้สึกข้อฝืดขณะเคลื่อนไหว บางครั้งรู้สึกเจ็บ

-    เคลื่อนไหวแล้วไม่มั่นคง เหมือนเข่าหลวม

-    มีเสียงเสียดสีจากภายในข้อ แต่ไม่ใช่เสียงดังกรอบแกรบเวลาขยับ (หากเป็นเสียงที่หูได้ยินเวลาขยับ นั่นอาจบอกว่ากล้ามเนื้อบริเวณรอบๆ ข้อเข่าหย่อน ไม่กระชับ)

-    งอเข่า เหยียดข้อได้ไม่สุดเหมือนเคย

-    เข่าผิดรูป โก่งออกนอก
ผู้คนส่วนใหญ่มักมีอาการปวดข้อเข่ารุนแรงในเวลากลางคืนในบางรายอาจคลำเจอส่วนกระดูกงอกได้บริเวณด้านข้างข้อ หากปล่อยไว้นานจนข้อเสื่อมมากขึ้นเรื่อยๆ จะพบว่าเหยียด หรืองอข้อเข่าได้ไม่ค่อยสุด กล้ามเนื้อต้นขาลีบ ข้อเข่าโก่ง ใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างยากลำบาก และมีอาการปวดเวลาเดิน หรือขยับ

พฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้ข้อเข่าเสื่อมเร็ว
ไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของคนรุ่นใหม่ และพฤติกรรมการใช้งานข้อเข่าไม่ถูกต้องติดต่อกันเป็นเวลานานๆ ก็มีส่วนทำให้ข้อเข่าเสื่อมเร็วขึ้น การออกกำลังกายด้วยกีฬาที่ต้องใช้กำลังขาและแรงกระแทกมากเกินไป เช่น วิ่ง กระโดดเชือก สกอตจัมพ์ เตะฟุตบอล หรือ ยกน้ำหนัก ฯลฯ กีฬาเหล่านี้ เป็นสาเหตุทำให้เกิดการบาดเจ็บที่ปวดเข่าบ่อยๆ หรือมีการฉีกขาดของเอ็นส่งผลให้เข่าคลอนแคลนและเสื่อมเร็ว การปั่นจักรยานแบบไม่ถูกต้อง ปรับอานเตี้ยเกินไป ทำให้ข้อเข่าต้องงอมากขึ้น เกิดแรงต้านในการขี่ ก็มีส่วนทำให้ข้อเข่าอักเสบได้ง่าย การใส่รองเท้าส้นสูงติดต่อกันเป็นเวลานาน ที่ทำให้กล้ามเนื้อต้นขาต้องเกร็งตลอดเวลา การได้รับบาดเจ็บและเกิดอุบัติเหตุที่ข้อเข่า ไม่ว่าจะเป็นกระดูกข้อเข่าแตก หรือเอ็นฉีก การดื่มเหล้า เบียร์ และสูบบุหรี่ การรับประทานอาหารที่เกินความจำเป็น จนร่างกายมีน้ำหนักตัวมากเกินไป ก็เป็นปัจจัยเสี่ยงที่มีผลทำให้ข้อเข่าเสื่อมและปวดเข่าเพิ่มสูงขึ้นแทบทั้งสิ้น


สาระน่ารู้เกี่ยวกับวิธีการทำที่ทำให้ข้อเข่าเสื้อมช้าลง
เราสามารถทำให้ข้อเข่าเสื่อมช้าลงได้ ด้วยการดูแลข้อเข่า ปัจจุบันมีการนำผลิตภัณฑ์ทางธรรมชาติมาเสริมการดูแลรักษา เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะการทำให้ คอลลาเจนไทป์ทู (UC-II) ที่ช่วยรองรับน้ำหนัก ลดแรงกระแทกและบรรเทาอาการปวดเข่าน้อยลง แถมยังมีมีปริมาณที่เพียงพอต่อการช่วยดูแลข้อเข่าของเราให้อยู่กับเราได้นานขึ้น เพราะจากการศึกษาวิจัยพบว่า คอลลาเจนไทป์ทู (UC-II) นอกจากจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและเดินได้ดีขึ้นแล้ว ยังมีส่วนช่วยบรรเทาอาการของโรคข้อเข่าเสื่อมได้ดี สามารถลดอาการอักเสบ ลดอาการปวดเข่าได้ด้วย

มีงานวิจัยทางการแพทย์จำนวนมาก พบว่า การได้รับคอลลาเจนไทป์ทู (UC-II) ขนาด 40 มิลลิกรัมต่อวัน มีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการของโรคข้อเข่าเสื่อมได้ดี และสำหรับผู้ที่ต้องออกกำลังกาย สารคอลลาเจนไทป์ทู สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการยืดองศาของเข่าได้ดีขึ้น เพิ่มระยะเวลาการออกกำลังในการวิ่งบนลู่วิ่งได้นานขึ้น ทั้งยังมีความปลอดภัยสูงและไม่มีผลข้างเคียง โดยสารคอลลาเจนไทป์ทู มีประสิทธิภาพลดอาการของโรคข้อเข่าเสื่อมได้ดีกว่าสารสกัดสูตรผสมของกลูโคซามีนและคอนดรอยตินได้ถึง 2 เท่า และสามารถยับยั้งการทำลายเซลล์กระดูกอ่อนบริเวณผิวข้อ โดยยับยั้งการทำงานของเม็ดเลือดขาว และควบคุมระดับของสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบ จึงช่วยลดอาการปวดเข่าและอาการอักเสบในผู้ที่เป็นโรคข้ออักเสบได้


jelly

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์